4 nét chính bức tranh Game Online Việt 6 tháng đầu năm

Trong hai quý đầu của 2014 thị trường game đón nhận thông tin tích cực từ bộ VH-TT TT “nới” rộng chính sách về quản lý phát hành game online. Chính vì thế, 6 tháng đầu năm nay là thời gian thị trường game online sôi động nhất trong 3 năm trở lại đây.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của eSport, MMO vẫn nhiều tiền

Quay lại thị trường game Việt Nam cách đây 10 năm. Khi mà eSport đang làm mưa làm gió tại thị trường game mới nổi của Việt Nam, con sóng MMO đã hình thành và nhanh chóng quét sạch các thể loại khác. Cọng đồng eSport sau đó dần dần tan rã nhường thị trường cho đối thủ.

10 năm sau, vòng quay lại quay ngược như một xu hướng tất yếu. eSport sau một thời gian ẩn mình để thay máu đã trở lại và dẫn mạnh mẽ lấn án ngược lại các đối thủ. Những cái tên như Liên Minh Huyền Thoại DotA ngày càng quen thuộc như một trào lưu trong làng game thủ đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp tên những tựa game này.

Sự trở lại của các game client

Sau gần 3 năm gần như đóng băng hoàn toàn việc ra mắt game mới do việc dừng cấp giấy phép và hạn chế phát hành game online, 6 tháng đầu năm nay chứng kiến sự ra mắt của một loạt các game client đã được chờ đợi từ rất lâu như Warface, TNGH hay sự trở lại “đúng tên đúng họ” sau một thời gian dài “núp bóng” của VLTK 3. Sự trở lại của các game client hứa hẹn một cuộc chơi hấp dẫn, chất lượng hơn cho người chơi trong thời gian tới.

Sự yếu ớt của MMO 3D

Rất được kỳ vọng, được tập trung rất nhiều nguồn lực từ tiền, con người cho đến công nghệ nhưng các MMO 3D vẫn cực kỳ khó khăn tại thị trường game trong nước.

Mặc dù được đầu tư rất nhiều nguồn lực và tiền bạc công nghệ nhưng các MMO 3D vẫn chưa có thành công nào đáng nổi bật. Hai tựa game lớn nhất của MMO 3D đến thời điểm này là VLTK 3 và TNGH đều không có được lượng người chơi lớn.

Cuộc chiến MOBA lên đỉnh điểm

Cho dù đã có mặt khoảng chục năm, được biết đến rộng  rãi đầu tiên nhờ custom map DotA 2 nhưng đến thời điểm khoảng 2 năm gần đây, MOBA mới thực sự nở rộ.

Hơi đáng tiếc một chút, tựa game chính thức đưa MOBA lên đỉnh cao không phải là DotA hay DotA 2 mà là LMHT đến từ Riot. Đến thời điểm này, chính LoL đang nắm giữ vững vàng danh hiệu game online phổ biến nhất Việt Nam.

Tất nhiên, các NPH khác cũng không thể bỏ mảnh đất hết sức màu mỡ này cho Garena. Trong thực tế, thời gian 6 tháng đầu năm nay là một cuộc chạy đua vũ trang: cả về tiền lẫn nhân sự của các NPH trong mảng này. Đối thủ mạnh nhất của LoL tại thời điểm này có lẽ là 3Q Củ hành đến từ VNG, trong khi đó, DotA 2 cũng đã chính thức chọn VTC Online là đối tác thanh toán tại Việt Nam, FPT Online sau cuộc thay máu quy mô lớn cũng đã tham gia cuộc chơi với Thời Đại Anh Hùng.

Đến thời điểm này, chiến lược các NPH chọn để phát triển MOBA cũng khá giống nhau: thông qua các hệ thống giải đấu xây dựng cộng đồng, các kênh marketing khác cũng không có gì quá khác biệt.