5 bài học quý giá về cuộc sống mà game đã dạy bạn

Không ít ngươi cho rằng chơi game chẳng có lợi gì mà chỉ phí thời gian và tiền bạc. Nhưng có lẽ họ hơi đánh đồng, với những game trí tuệ, sinh tồn… đã dạy cho chúng ta nhiều bài học quý giá trong cuộc sống.

Đừng tự mình chống chọi với khó khăn trong cuộc sống

Giống như nhân vật Soap luôn có Price và Ghost yểm trợ trong Call Of Duty, Người Dơi có Robin trong Batman Arkham hay Snake vẫn luôn được Ocelot và Miller “back up” từ xa trong Metal Gear Solid, hãy luôn nhớ rằng bạn không hề đơn độc trong thế giới này.

5-bai-hoc-quy-gia-ve-cuoc-song-ma-game-da-day-ban 1

Đừng tự mình gánh vác hết mọi gian khổ nặng nhọc trong cuộc sống. Hãy san sẻ nó với những người ”đồng đội” ngoài đời của bạn. Đó chính là bố mẹ, là anh em, người thân và bạn bè của chúng ta. Họ chính là những Price, Robin… luôn sẵn sàng ở bên, dang tay giúp đỡ khi ta cần họ nhất.

Kiên trì, cố gắng và không lùi bước trước khó khăn

Càng gặp khó khăn, ta càng phải cố gắng. Có cố gắng bạn mới vượt qua được gian khổ, thử thách để nếm trải thành công. Hẳn nhiều game thủ đã từng tiêu tốn cả tiếng đồng hồ, thậm chí là mất cả ngày để ngồi nghiên cứu cách di chuyển rồi tấn công của những tên boss khó nhằn trong Dark Souls hay Diablo?

5-bai-hoc-quy-gia-ve-cuoc-song-ma-game-da-day-ban 2

Bị cho “về nước” hết lần này tới lần khác, liệu bạn có chán nản? Hay vẫn kiên trì, không chùn bước để rồi sau đó là cảm giác vỡ òa trong chiến thắng khi cuối cùng cũng thành công?

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn thấy khó khăn trước mắt, bạn nản lòng? Bạn không dám tỏ tình với người bạn thích chỉ vì sợ bị từ chối? Hay để lỡ mất cơ hội việc làm mơ ước chỉ vì vài phút đắn đo, ngại khổ? Game “dạy” ta rằng con người buộc phải cố gắng, thử sức của mình trước gian khó thì mới tiến được tới thành công.

5-bai-hoc-quy-gia-ve-cuoc-song-ma-game-da-day-ban 3

Biết thêm bài học lịch sử khi chơi game

Trong bối cảnh dư luận đang quan tâm đến số phận môn Lịch sử trong học đường, thì những kiến thức lịch sử mà game đem lại cho các game thủ có thể khiến bạn không cần quan tâm đến cuộc tranh cãi kia, mà có thể vỗ ngực tự hào: “Tôi biết ối thứ về lịch sử chỉ nhờ chơi game!”

5-bai-hoc-quy-gia-ve-cuoc-song-ma-game-da-day-ban 4

Hãy thử tưởng tượng, tối hôm trước không học gì nhưng bạn vẫn dễ dàng đạt điểm 10 môn lịch sử về sự thành lập nước Mỹ trước những ánh mắt thán phục từ bạn bè, mà không ai biết rằng bạn đã “cày nát” Assassin’s Creed 3. Hay cảm giác hào hùng của một thời kháng chiến oanh liệt trỗi dậy khi bạn được vào vai những anh Bộ đội cụ Hồ trong 7554?

Có lẽ có nhiều bạn ngồi học sử cả tiếng mà không vào chữ nào, nhưng lại đọc vanh vách từng mốc thời gian xuất hiện trong các game có đề tài về lịch sử. Đó chính là những kiến thức mà game đã đem lại cho ta.

Loạt game The Walking Dead của Telltale Games chắc chắn đã khiến nhiều thủ nhận ra được thực tại này. Một bên là nhân vật bạn ưa thích – một cô gái xinh xắn nhưng yếu đuối, luôn gây cản trở hay một anh “leader” cục cằn nhưng là chỗ dựa vững chắc cho cả đội. Sự sống chết của hai nhân vật này lại phụ thuộc vào bạn, khi đó bạn sẽ chọn ai?

Thực tại cũng vậy, trong suốt đường đời mà bạn trải qua, đôi khi sự lựa chọn đó sẽ khiến bạn mất đi những người bạn tốt, mất đi niềm kiêu hãnh của bản thân hay thậm chí lớn hơn nữa là mạng sống của người khác. Nhưng bạn vẫn phải đưa ra quyết định của chính mình và dù cho đó là một quyết định vô cùng khó khăn thì bạn vẫn phải học cách chấp nhận nó.

Nhiều bài học bổ ích về xã hội

Ngoài những giờ phút thư giãn, game chắc chắn sẽ còn đem tới cho bạn nhiều bài học bổ ích hơn nữa về xã hội, về cuộc sống quanh ta,bồi dưỡng thêm ta về ngoại ngữ, giao tiếp.

5-bai-hoc-quy-gia-ve-cuoc-song-ma-game-da-day-ban 5

Hãy trân trọng mỗi tựa game mà bạn chơi, vì trên một khía cạnh nào đó, đây chính là những “người thầy” đã đem đến cho bạn những bài học về cuộc sống gần gũi nhất .

Mỗi một game mang đến cho người chơi những giây phút thư giãn thoải mái và cả những bài học trong cuộc sống nữa. Nhưng bạn cũng nên sắp xếp thời gian chơi sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc và học tập của mình nhé.