Làng game Việt năm 2014 hứa hẹn sẽ được chiêu đãi một bữa “đại tiệc” game

Hai quý đầu của năm 2014 thị trường game Việt Nam có nhiều tín hiệu phát triển bằng việc có thêm nhiều NPH game có quy mô và tiền lực xuất hiện cạnh tranh với các ông lớn khác cộng thêm nghị định 72 mở đường cho việc cấp phép phát hành game trở lại.

Nhiều “bom tấn” MMORPG ra mắt

Những tựa game bom tấn hứa hẹn sẽ ra mắt trong năm nay đều lần lượt lên kệ cho các game thủ thưởng thức. Tiêu biểu như: Tiếu Ngạo Giang Hồ, Đấu Phá Thương Khung, Cửu Trụ, Đấu Ma, Túy Tiêu Dao…

Khi mà các webgame ngày càng đi xuống bởi chất lượng kém cùng lối chơi nghèo làn thì các tựa game mỏi ra mắt trong năm 2014 đều là những game client cài đặt. Sự xuất hiện của các game định đàm mới này chính là sự cạnh tranh với các tựa game đang hot tại trị trường game online Việt Nam như Cửu Âm Chân Kinh, Võ Lâm Truyền Kỹ 3D, King Of Soldiers, Thiện Nũ u Hồn. Chính sự cạnh tranh này làm cho các game hot kia phải ra phiên bản mới, update thêm nhiều tính năng hấp dẫn. Hệ quả là game thủ được đắm chìm trong một kho game hấp dẫn.

Game bắn súng ồ ạt về nước

Ngay từ cuối năm 2013 cộng đồng game Việt đặc biệt là tín đồ của thể loại game bắn súng vui mừng nhận đượ tin khi một loại game được cho là nhạy cảm như Warface, Peta City được lới lỏng phần nào từ Bộ VH-TT.

Năm 2014 cũng là năm có nhiều ông lớn như VNG, VTC Online công khai việc mua bản quyền các tựa game nổi tiếng thế giới như Mật Lệnh, A.v.A. Game thủ tha hồ lựa chọn những tựa game chất lượng theo sở thích của mình.

Sự lên ngôi của social và mobile game

Sự phát triển về số lượng người sử dụng mạng xã hội cũng như smartphone ở Việt Nam đang khiến môi trường này trở thành “mỏ vàng” cho các công ty game khai thác. Với ưu điểm như tương thích với mặt bằng thiết bị, dễ tìm thấy trên các cửa hàng như App Store, Google Play…, gameplay đơn giản nhưng dễ “nghiền”, không bị quản lý như game online, thể loại game này đang làm mưa làm gió trong cộng đồng game thủ, biến năm 2013 trở thành năm ghi dấu ấn đậm nét của chúng tại thị trường nước nhà với rất nhiều sản phẩm cập bến. Từ những thể loại game đang gây sốt thị trường Châu Á như Card Battle, đến những game turn – base nhập vai theo lượt. Thậm chí là MMORPG.

Việt Nam với dân số trẻ, xu hướng phát triển cộng nghệ phát triển nhanh chóng cũng làm cho giới trẻ thích ứng càng nhanh. Nhất là smartphone và mạng xã hội có tốc độ phát triển đang kinh ngạc. Tận dụng lợi thế này nhiều nhà phát hànhđã kết hợp mạng xã hội với game mobile để khai thác triệt để mảnh đất vàng này. Đặc điểm game mobile tương thích trên nhiều thiết bị dễ dàng tìm kiếm trên hai chợ ứng dụng App Store và Google Play. Gameplay đơn giản nhưng dễ bị nghiện. Hơn nữa game mobile ít bị quản lý như game online nên việc phát hành và quảng bá thuận lợi cũng là lý do đấy game mobile phát triển mạnh mẽ.

Hàng loạt NPH game đã bổ sung thêm danh mục mobile vào dịch vụ của mình. Từ các ông lớn như VNG, VTC, SGame đến các hãng mới nổi như CMN Entertainment đều phát triển sản phẩm mobile, bên cạnh các NPH chuyên về gMO như MCCorp, Mecorp… tạo nên một thị trường sôi động hơn bao giờ hết.

Hàng loạt NPH game đã bổ xung thêm danh mục mobile vào danh mục kinh doanh như VNG, Sgame, Gerena, MCCorg đã tạo nên một thị trường sôi động hơn bao giờ hết người hưởng lợi nhiều nhất trong xu thế mới nay.

Game “Made in Việt” dần có chỗ đứng

Trải qua những thất bại đau thương khi dồn vốn vào làm những game lớn tiền tỷ thậm chí chục tỷ mà thu về chẳng bao nhiêu, các studio game Việt bắt đầu co cụm lại và chuyển hướng sang làm game mạng xã hội hoặc gMO, bởi lẽ dòng game này không đòi hỏi quá nhiều chi phí, nhân lực và rủi ro cũng ít hơn.

Các nhà sản xuất game Việt Nam sau khi rút ra những bài học xương máu trong các lần thất bại đã bắt đầu chuyển hướng sang mạng xã hội hay gMO. Dòng game này không quá đòi hỏi nhiều nhân lực chi phí.

Thêm nhiều thể loại game mới lạ

Cuối năm 2013 thị trường cũng đón nhận thêm một game có cách chơi khá lạ mang tên Kim Cương Online. Đây là loại hình game xếp hình nhập vai, hay cụ thể hơn là xếp kim cương chiến thuật, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Bên cạnh các tính năng liên quan tới chế độ xếp kim cương, phần nhập vai của Kim Cương Online cũng có nhiều nét tương đồng với các game thẻ tướng phổ biến hiện nay, game thủ sau khi xếp kim cương và ăn được theo các yếu tố nói trên sẽ gây ra lượng sát thương cao thấp khác nhau tùy thuộc vào sự tương sinh tương khắc của các yếu tố.