Minecraft được đưa vào chương trình dạy ở Nhật Bản

Không ít người có thành kiến rằng game không có lợi, nó chỉ dùng để giải trí thôi. Nhưng sự kiện nền giáo dục tốt trên thế giới như Nhật Bản đã đưa Minecraft vào để dạy ở Tiểu học cũng khiến không ít người phải nhìn nhận lại vấn đề.

Thông qua câu chuyện này ta có thể thấy được rằng, game đang ngày càng trở nên gần gũi với đời sống thực, và nếu được áp dụng một cách hợp lý, chúng sẽ mang lại những hiệu quả hết sức tích cực trong xã hội.

Minecraft được đưa vào chương trình thử nghiệm cấp Tiểu học

Trong ngày hôm nay 5/11, cộng đồng và giới truyền thông Nhật Bản đã chú ý tới tin tức thú vị liên quan tới một ngôi trường tiểu học ở thành phố Tama thuộc Tokyo. Cụ thể hơn, thầy hiệu trưởng Matsuda có chia sẻ rằng, ngôi trường của anh đang tiến hành thực nghiệm mô hình học tập mới đối với những học sinh lớp 5, thông qua việc giao nhiệm vụ cho các em khi chơi sản phẩm Minecraft. Qua đó, quá trình hoàn thành nhiệm vụ sẽ giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng, sức sáng tạo và ý thức hoạt động tập thể cho các em.

minecraft-duoc-dua-vao-chuong-trinh-day-o-nhat-ban 1

Đây là bài học thực nghiệm và được áp dụng vào cuộc sống thực một cách mới lạ mà ngay đến người sản xuất ra Minecraft cũng chưa hề nghĩ tới. Hiện nay, các giáo viên ở ngôi trường tiểu học này đang sử dụng phiên bản PS4 và PSV của Minecraft làm tài liệu giáo án, đưa ra những tiết học cụ thể liên quan tới 4 bộ môn chính toán, tự nhiên, xã hội và mỹ thuật, cho các em học sinh ghép nhóm 3 người để cùng nhau thực hiện nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả học tập và làm việc.

minecraft-duoc-dua-vao-chuong-trinh-day-o-nhat-ban 2

Đưa game vào chương trình dạy học, phương pháp học mới?

Thông qua câu chuyện này ta có thể thấy được rằng, game đang ngày càng trở nên gần gũi với đời sống thực, và nếu được áp dụng một cách hợp lý, chúng sẽ mang lại những hiệu quả hết sức tích cực trong xã hội.

minecraft-duoc-dua-vao-chuong-trinh-day-o-nhat-ban 3

Trước đây, ta cũng đã được nghe tới chuyện các tựa game mô phỏng hay vận động được ứng dụng trong y tế, giúp người cao tuổi tăng cường hoạt động, hoặc quân đội tập chơi game bắn súng, lái máy bay để luyện tập kinh nghiệm.

minecraft-duoc-dua-vao-chuong-trinh-day-o-nhat-ban 4

minecraft-duoc-dua-vao-chuong-trinh-day-o-nhat-ban 5

Sự kiện này cũng đánh dấu những thay đổi quan trọng trong phương pháp dạy học và mở ra một hướng đi mới. Liệu cách làm này có thực sự đúng?