Những nhận định về thị trường game Việt trong năm 2014

Năm 2014 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của thị trường game Việt Nam

Game cài đặt thịnh hành trở lại

Trong khoảng thời gian từ nửa sau năm 2010, game client gần như không xuất hiện tại Việt Nam, thay vào đó là hàng loạt webgame thay nhau ra mắt. Tuy nhiên đến năm 2013, nhất là nửa sau năm nay thì dường như game client đã và đang dần trở lại, đó có thể xem là một tín hiệu vui giành cho các game thủ.

Lí do cho sự trở lại của game client có nhiều. Một số công ty game nhỏ xuất hiện vào thời điểm các NPH game lớn khó khăn, và họ chọn cách làm webgame để có nguồn thu ngay lập tức. Bây giờ, sau khi đã có doanh thu ổn định, họ bắt đầu tìm hướng phát triển lớn hơn bằng cách phát hành game client. Điển hình như CMN Online, họ khởi đầu với những game như Bang Bang, Nhất Kỵ Tiên Phong… và sau này, họ ra mắt các game client như Thần Ma Đại Lục. Cũng phải kể đến việc những khó khăn ngày trước đã dần được nới lỏng, game đã được cấp phép trở lại, nên các game client cũng dễ dàng hơn trong việc phát hành. 

Game đa nền trở thành một xu hướng mới

Game đa nền được xem là một xu hướng cho các NPH Game Việt. Điều này đến từ việc xu hướng làm game hiện tại của các nước sản xuất game cũng đang hướng đến các game đa nền. Điển hình là một game thuộc loại chất lượng như Dragon Nest cũng bắt đầu ra mắt phiên bản webgame.

Game đa nền có ưu điểm là tiếp cận được với lượng game thủ đông đảo hơn khi có nhiều phiên bản như client, webgame, di động… Tuy nhiên, chính vì hoạt động trên nhiều nền tảng, chất lượng đồ họa cũng phải giảm xuống để tương thích, nên chúng khó có thể so sánh với những game hàng đầu. Ở Việt Nam, một số game đa nền ra mắt đồng loạt vào cuối năm như Touch Online, King of Soldier, Dị Tinh, Bất Bại Online…

Game di động dần trở thành thể loại thông dụng

Trong năm 2013, game di động (gMO) phát triển mạnh mẽ với hàng loạt game phát hành. Những tựa game đang nổi như Ải Mỹ Nhân, Audition… cũng có phiên bản di động. Điều này như một xu thế tất yếu khi smartphone đã quá phổ cập và hàng loạt điện thoại giá rẻ đã ra mắt. NPH Game sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng của mình thông qua các nhà mạng, điều đó dẫn đến sự bùng nổ trong năm vừa qua.

 Nếu như năm 2012, game online trên di động còn khá mới mẻ thì năm 2013, nó đã trở nên khá thông dụng với game thủ. Bây giờ, cùng với client và webgame, game thủ có smartphone sẽ quan tâm hơn đến các game online trên di động. Dự kiến trong năm 2014, game di động sẽ thịnh hành hơn trên thị trường game Việt.

Game thủ sẽ thận trọng hơn

Với sự bùng nổ game online trong năm 2013 với số lượng game phát hành nhiều không đếm xuể, trong khi game thủ thì không thể sản sinh, hậu quả tất yếu là lượng khách hàng phải chia nhỏ cho các game, dẫn đến việc một số game phải đóng cửa do không đủ lượng người chơi. Điển hình là một game client như Cuộc Chiến Vương Quyền phải đóng cửa chỉ sau 3 tháng vận hành.

Trước thực tế đó, game thủ buộc phải trở nên thận trọng. Họ không ngay lập tức nạp tiền vào một game mới phát hành, mà thay vào đó là chờ đợi và thử nghiệm nó. Qúa nhiều game mở cửa chỉ sau một thời gian ngắn rồi đóng cửa đã khiến cho game thủ thiệt hại khi trót đầu tư vào game. Việc game thủ thận trọng hơn cũng là một tín hiệu tốt, bắt buộc các NPH game phải làm ăn nghiêm túc hơn.

Game bắn súng cạnh tranh quyết liệt

Trong những tháng cuối năm, một loạt game bắn súng đã bất ngờ ra mắt game thủ Việt. Cái tên đáng chú ý nhất chính là Warface, MMOFPS do Crytek sản xuất. Là một game bắn súng dạng hardcore, Warface không dễ dàng tiếp cận thị trường như Đột Kích, tuy nhiên game cũng ít nhiều tạo được tiếng vang trên thị trường. Một cái tên khác là Peta City, game bắn súng thuộc đề tài game viễn tưởng, có  tuổi đời khá lớn ở nước ngoài nên đồ họa game cũng có phần thua sút. Ngoài ra, tựa game giải trí vui nhộn Avatar Star cũng là một game bắn súng khá lạ cho các game thủ.

Chúng ta chưa rõ liệu còn thêm game bắn súng nào ra mắt trong thời gian tới nữa không, nhưng chừng đó game cũng đủ để tạo nên một cuộc cạnh tranh hấp dẫn. Ngoại trừ Avatar Star đánh vào thị hiếu vui nhộn thì Warface và Peta City sẽ cùng cạnh tranh với Đột Kích, game bắn súng hiện đang thống lĩnh thị trường Việt. Hiện tại, Đột Kích vẫn đang là một thế lực lớn với lượng game thủ đông đảo và trung thành cùng rất nhiều giải đấu được tổ chức.