Phát triển game Việt – lối đi nào tiềm năng?

Lối đi nào cho các nhà sản xuất game Việt trong thời gian sắp tới?

Có thể nói năm 2014 là một năm gặt hái được nhiều thành công đới với các Game Việt khi ngày càng nhận được nhiều chú ý của cộng đồng game thủ quốc tế cũng như sự ủng hộ và tự hào của game thủ trong nước. Ít ai ngờ ràng cái tên Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông lại được cả thế giới biết đến. Đây là cú hích tinh thần cực mạnh cho các nhà sản xuất game Việt Nam có quyền tự hào và tạo động lực để tạo ra những sản phẩm game chất lượng.
C:\Users\Administrator\Desktop\Vua Thu Thanh\capture_jydh.png
Nguyễn Hà Đông trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC

Thay vì “chìm nghỉm” như những dự đoán từng có trước đó, giờ đây thông qua nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng, các trang báo kinh tế và công nghệ hàng đầu thế giới, Nguyễn Hà Đông đang đem game Việt lên một vị trí và tầm cao mới, tạo cơ hội chưa bao giờ tuyệt vời hơn thế để ngành công nghiệp game nước nhà phát triển vượt bậc. Thế nhưng, để hiện thực hóa được điều đó, liệu giới Developer game Việt sẽ phải làm gì? Cần nhắm đến thị trường nào?

Những thành công bị “trì hoãn” trong công cuộc phát triển game

Quay trở lại quá khứ với ánh hào quang của 7554, một trong những tựa game thuần Việt hiếm hoi thời kì đó đạt được chất lượng không thua kém gì game ngoại. Đó cũng là thời kì Emobi Game thực sự tỏa sáng và nhận được nhiều sự công nhận của công chúng. Thế nhưng họ đã vấp phải khó khăn khi không lường trước được thị hiếu của game thủ Việt – những khách hàng khó chiều và cực kì mâu thuẫn.

C:\Users\Administrator\Desktop\Vua Thu Thanh\2112-1004-02-283f3.jpg
2112 từng là kì vọng rất lớn của Emobi Game

Những game thủ này sẵn sàng nạp hàng chục triệu vào game online, nhưng lại đắn đo khi bỏ vài trăm ngàn để mua key game. Chính thói quen dùng miễn phí ăn sâu vào tiềm thức đã tạo nên một thế hệ game thủ chỉ biết crack và xài miễn phí, gây ảnh hưởng lớn đến các nhà phát triển. Bên cạnh đó, các sản phẩm tiếp theo như 2112 của Emobi Game, B-Kool của FPT Studio cũng đều gặp phải rào cản công nghệ và nhận thức của game thủ dẫn đến “trì hoãn” thành công sản phẩm. Những tín hiệu đáng buồn đó, thực sự kết thúc với thông tin Sát Thát Truyền Kỳ – dự án game thuần Việt được kì vọng nhất chính thức “tạm hoãn” vô thời hạn.

Game mobile ngoại đang tràn lan thị trường

Phát triển game client thuần Việt thực sự là cuộc rượt đuổi không cân sức khi mà các game ngoại ngày càng nhiều và chất lượng ngày càng cao. Đó chính là lý do mà thời gian gần đây, các Studio Việt nhắm đến hướng phát triển game trên mobile làm chủ đạo. Tuy nhiên kể từ năm 2013, các tựa game mobile ngoại cũng đã kịp phát triển bùng nổ và chiếm hầu hết các dòng game trên mobile từ turn based, thẻ tướng cho đến MMORPG.

C:\Users\Administrator\Desktop\Vua Thu Thanh\New folder (4)\06-06-2014 3-14-52 PM.jpg
Game MMORPG 3D ngoại đang phát triển mạnh trên mobile

Mặt khác, các dòng game này liên tục phát triển mạnh không ngừng, từ turn based lên MMORPG, chất lượng đồ họa cũng được dần nâng cấp từ 2D lên 3D. Như vậy có thể thấy rằng nếu cạnh tranh dòng game này trên thị trường, các Studio Việt sẽ vấp phải không ít khó khăn đến từ hàng trăm game ngoại đang tràn lan. Vậy đâu là lối đi hợp lý nhất trong thời điểm này?

Game casual trên smartphone – hướng đi đã được kiểm chứng

Từ những thành công đi trước như Flappy BirdCandy Crush Saga… có thể thấy càng ngày game trên smartphone càng thể hiện rõ rệt sự phân cấp theo xu hướng chơi. Một bên là các dòng game cấu hình “khủng” dành cho những người đam mê trải nghiệm đồ họa, và một bên là các tựa game nhắm vào mục tiêu giải trí trên smartphone là chính. Trong đó, game có xu hướng giải trí nhẹ nhàng, gia tăng độ khó theo kĩ năng của người chơi luôn có sự phổ cập và hiệu ứng tốt hơn các game đòi hỏi cấu hình máy “khủng” thiên về trải nghiệm đồ họa, gameplay.

C:\Users\Administrator\Desktop\Vua Thu Thanh\02-07-2014 11-10-02 AM.jpg

Vua Thủ Thành – Tựa Game Tower Defense Việt đang được game thủ yêu thích

Sự thành công gần đây của Vua Thủ Thành – tựa game Tower Defense Onlineầu tiên của người Việt có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định tiềm năng của dòng game này. Gameplay quen thuộc, dễ chơi, linh hoạt trong mọi thao tác đã khiến cho Vua Thủ Thành tạo được độ phủ rất tốt trong một thị trường game ngập tràn game ngoại na ná nhau. Dấu ấn người Việt qua đó lại càng được thể hiện tốt hơn, ý nghĩa hơn với các danh tướng Việt, cốt truyện độc đáo. Chắc chắn, đây sẽ là hướng đi rất tiềm năng trong thời gian tới của các Studio Việt, với những thành công lớn hơn nữa, dần khẳng định được vị thế của Game Việt trong lòng công chúng.

 

1 Trackbacks & Pingbacks

  1. Sẽ áp thuế đặc biệt cho nghành game | Cổng Thông Tin Game | Game Hot | Game Hay | Game Mới Ra Mắt

Comments are closed.