Tin tức tổng hợp

Game thủ kêu trời, ngán ngẩm do tình trạng đứt cáp quang AAG

Gần đây, tình trạng đứt cáp quang biển AAG thường xuyên ảnh hưởng không nhỏ đến hòa mạng quốc tế trong đó có công cuộc chinh phục game của các game thủ Việt.

Trên các cổng thông tin game và báo đài đưa tin thì tuyến cáp quang biển AAG vẫn hoạt động chập chờn trong những ngày qua, khiến việc truy cập vào các dịch vụ quốc tế không ổn định tại một vài thời điểm. Chính vì thế, ban điều hành tuyến cáp đang lên kế hoạch tạm ngưng AAG để sửa chữa. Việc tu bổ lại hệ thống này sẽ bắt đầu từ ngày 7/6 và kéo dài trong 10 ngày. Kể từ hai ngày gần đây, khi tuyến cáp được tạm ngưng kết nối, đã có không ít game thủ cảm nhận được rõ tốc độ của game online nước ngoài đã chậm thấy rõ, đi kèm là việc truy cập nhiều trang web có server quốc tế.

game-thu-keu-troi-ngan-ngam-do-tinh-trang-dut-cap-quang-aag 1

Game thủ bức xúc khi mất mạng hoặc bị lag

Trên các diễn đàn game, nhiều game thủ chia sẻ: Đang chơi thì mạng bị lag, giật…. không thể tiếp tục được. Đành ngồi chờ mạng tốt hơn hoặc nếu không thì đành đi làm việc khác vậy. Một số khác thì phàn nàn: Đến bao giờ thì mới sửa xong đây? ngán ngẩm lắm rồi, trời nắng nóng mà cứ như thế này thì còn chơi được cái gì nữa… Hay như: được nghỉ hè ít bữa,  tính ở nhà đánh LOL mà như thế này thì làm sao mà chơi được, lại đi học cho xong…

game-thu-keu-troi-ngan-ngam-do-tinh-trang-dut-cap-quang-aag 2

Thử nghiệm game online DOTA 2 hay CS:GO

Trong ngày hôm nay chúng tôi đã có những thử nghiệm cụ thể với nhiều game online nước ngoài đang được nhiều game thủ Việt thưởng thức như DOTA 2 hay CS:GO. Cụ thể hơn, với đường truyền cáp quang Fiber Home của FPT, trong DOTA 2, ping vẫn chỉ nằm ở ngưỡng 85 đến 90ms. Ban đầu, chúng tôi cho rằng đây là điều kiện gần như hoàn hảo cho những game thủ thưởng thức những trận đấu online.

game-thu-keu-troi-ngan-ngam-do-tinh-trang-dut-cap-quang-aag 3
Tuy nhiên, một cách cẩn thận, chúng tôi đã trải nghiệm một game đấu DOTA 2 hoàn chỉnh, dài hơn 60 phút. Kết quả lại không được như lúc lập lobby test server Singapore. Tuy không thể hiện loss, thế nhưng cử động của nhân vật và những combat tổng lại không được như ý muốn khi thể hiện rõ choke và delay một cách rõ rệt dù ping chỉ 90.
Trong khi đó, với CS:GO, mọi chuyện cũng khó lòng khả quan hơn. Ping không tệ, thế nhưng loss và choke thường xuyên xảy ra, đôi lúc lên tới 25%~30%. Với một tựa game đặt nặng phản xạ cá nhân như CS:GO, thì việc thưởng thức tựa game trong tình trạng người di chuyển kiểu… teleport trong game như thế này chắc chắn là vô cùng khó chịu.
Đó là với FPT. Thử nghiệm với đường truyền VNPT, đôi khi game thủ còn không thể nào thưởng thức game khi ping luôn dao động từ 180 đến 300ms, đi kèm với đó là giật, lag, choke và mất dữ liệu.
Dự kiến, tuyến cáp quang biển AAG sẽ chính thức được bảo trì xong vào ngày 16/06 tới đây. Hy vọng lúc ấy sẽ có thể chơi game lại được như trước.