Bản cập nhật iOS 13.5 ra mắt sẽ mang đến cho người dùng iPhone những lợi ích gì nhất là trong mùa dịch Covid-19 như hiện nay?

Sau một thời gian thử nghiệm, Apple đã chính thức tung ra bản cập nhật iOS 13.5 dành cho người dùng cuối. iOS 13.5 được coi là bản cập nhật dành riêng cho COVID-19, mang đến nhiều tính năng hỗ trợ người dùng trong thời điểm đại dịch.

iOS 13.5 bản chính thức có những tính năng gì trong mùa dịch Covid?

iOS 13.5 có thể phát hiện phơi nhiễm COVID-19

Đây là kết quả hợp tác giữa Apple và Google, cho phép những chiếc smartphone chạy iOS và Android có thể giao tiếp với nhau thông qua bluetooth. Nếu một người (tạm gọi là A) bị phát hiện dương tính với COVID-19, tất cả những người từng tiếp xúc với A trong khoảng thời gian 14 ngày sẽ nhận được thông báo rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm.

iOS 13.5 bản chính thức có những tính năng gì trong mùa dịch Covid? 1

Apple và Google sẽ cung cấp các hàm API để chính phủ và các cơ quan y tế có thể phát triển ứng dụng theo dõi tiếp xúc. Để tránh lạm dụng quyền riêng tư, chỉ ứng dụng do chính phủ phát triển mới được cấp phép để truy cập vào lịch sử tiếp xúc của người dùng. Ngoài ra, nếu người dùng không muốn tham gia vào chương trình theo dõi tiếp xúc, họ hoàn toàn có thể tắt tính năng đó đi.

Có thể mở khoá iPhone ngay cả khi đeo khẩu trang

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID đang tạo ra nhiều phiền toái cho người dùng trong mùa dịch COVID-19 này, khi họ không thể mở khoá được iPhone của mình khi đeo khẩu trang. Đa số người dùng đều phải nhập mật khẩu thủ công mỗi khi họ muốn sử dụng iPhone của mình.

Trên iOS 13.5, Apple đã có một số thay đổi nhằm quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Người dùng vẫn sẽ không thể mở khoá bằng Face ID khi đeo khẩu trang, tuy nhiên, bảng nhập mật mã (Passcode) sẽ xuất hiện nhanh hơn, từ đó tiết kiệm thời gian hơn.

Giao diện FaceTime nhóm bớt “nhức mắt” hơn

Với những rào cản được tạo ra bởi lệnh cách ly xã hội, nhiều người đang sử dụng FaceTime làm công cụ để gặp mặt người khác. Kể từ iOS 12, Apple đã bổ sung tính năng FaceTime nhóm, cho phép người dùng có thể hội thoại nhóm với tối đa 32 người.

Dù vậy, điều mà một số người dùng phàn nàn ở tính năng FaceTime nhóm là giao diện “chóng mặt” của nó. Khi một người nào đó đang nói, khung bao quanh người đó sẽ được làm lớn hơn những người còn lại, tạo nên cảnh “hỗn loạn” khi có quá nhiều người nói cùng lúc.

iOS 13.5 bản chính thức có những tính năng gì trong mùa dịch Covid? 2

Chính vì vậy, trên iOS 13.5, Apple đã thêm một tuỳ chọn giúp khung video của những người tham gia FaceTime nhóm được giữ nguyên ở một mức cố định. Người dùng có thể điều chỉnh tuỳ chọn này bằng cách vào Cài đặt > FaceTime > Tắt “Đang nói” ở phần “Tự động nổi bật”.

Chia sẻ bài hát trên Apple Music lên Story của Instagram

Tính năng mới của Apple Music trên iOS 13.5 cho phép người dùng có thể nhanh chóng chia sẻ ca khúc mình đang nghe lên story của Instagram.

Và khắc phục một số lỗi khác ở bản iOS 13.5

Bản cập nhật iOS 13.5 còn sửa một số lỗi như:

– Sửa một lỗi khi người dùng chỉ thấy màn hình đen khi xem video trực tuyến.

– Sửa lỗi của panel chia sẻ không xuất hiện.

– Khắc phục lỗi bảo mật và ổn định của ứng dụng mail trên iPadOS.

Người dùng các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch có thể vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm để tải về và cài đặt iOS 13.5.

Trên đây là những tính năng mới của iOS 13.5, khá hữu dụng trong mùa dịch Covid. Apple tâm lý với người dùng ghê nhỉ.